Chuyện dinh dưỡng và hợp vệ sinh bữa ăn trẻ bán trú

Chủ nhật - 07/10/2018 00:17
Trước thực tế nhu cầu học sinh bán trú ở các trường học ngày càng tăng, hằng năm, Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại bếp ăn trường học ở tất cả các khâu, từ mua, chế biến thực phẩm đến kiểm tra, lưu mẫu thức ăn, bảo đảm cung cấp các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh cho trẻ.
Chuyện dinh dưỡng và hợp vệ sinh bữa ăn trẻ bán trú

Chuyện dinh dưỡng và hợp vệ sinh bữa ăn trẻ bán trú

(CMO) Trước thực tế nhu cầu học sinh bán trú ở các trường học ngày càng tăng, hằng năm, Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại bếp ăn trường học ở tất cả các khâu, từ mua, chế biến thực phẩm đến kiểm tra, lưu mẫu thức ăn, bảo đảm cung cấp các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh cho trẻ.

Là một trong những trường tiểu học có lượng học sinh bán trú đông ở tỉnh, trường Tiểu học Lê Quý Đôn, Phường 9, TP. Cà Mau có 1.296 trẻ, hơn 70% trẻ bán trú. Khu nhà ăn tập thể của trường được xây dựng rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, khay, đĩa được xếp gọn gàng trong tủ hấp sấy.

Cô Diệp Thanh Tâm, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Quý Đôn, cho biết, nhà trường lựa chọn các cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, có địa chỉ rõ ràng, 4 năm nay trường đã ký hợp đồng cam kết trách nhiệm với Nhà khách Cà Mau, mỗi ngày đặt từ 700-750 suất ăn tại đây. Thực đơn các bữa ăn được Nhà khách Cà Mau xây dựng phong phú, đảm bảo khẩu phần và đủ dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ. Nhiều năm qua, nhà trường chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm, hầu hết phụ huynh hài lòng và phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ.

Bữa ăn của học sinh bán trú trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

Tương tự, trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, trường Tiểu học Nguyễn Tạo… do không có bếp ăn phục vụ bữa ăn hằng ngày cho trẻ bán trú, các trường này cũng ký hợp đồng đặt cơm tại Nhà khách Cà Mau.

Có con đang học lớp 1 tại trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, chị Nguyễn Yến Nhi, Phường 5, TP. Cà Mau, cho biết: "Tôi rất tin tưởng vào chất lượng giáo dục, đặc biệt là công tác đảm bảo ATVSTP tại trường trong các bữa ăn với thực đơn đa dạng, phong phú, đảm bảo dinh dưỡng để trẻ phát triển khoẻ mạnh. Trước đây, bé biếng ăn nhưng nhờ khẩu phần ăn phong phú giúp bé ăn ngon miệng hơn”.

Hằng ngày, thực phẩm nấu chính được chuyển từ Nhà khách Cà Mau đến các trường, được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường. Tại bếp ăn Nhà khách Cà Mau có sổ sách ghi chép theo hướng dẫn và luôn đảm bảo lưu giữ mẫu thức ăn đề phòng ngộ độc thực phẩm. Nguồn nước sử dụng chế biến thức ăn cũng như dùng cho sinh hoạt của cô và trẻ đều là nước sạch đạt tiêu chuẩn y tế.

Khi chế biến thức ăn, khâu đảm bảo ATVSTP luôn được coi trọng, thực hiện đúng các bước trong quy trình chế biến theo quy định. Các nhân viên nấu ăn thường xuyên được tập huấn kiến thức về ATVSTP, được khám sức khoẻ định kỳ, có trình độ nhất định về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em…

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Cà Mau Trần Bé Ngoan cho biết, nhằm chủ động phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm, hằng năm, Chi cục ATVSTP tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về ATVSTP trong các trường học. Nhìn chung, các trường học bán trú trên địa bàn tỉnh đều coi trọng vấn đề ATVSTP. Tuy nhiên, để phòng ngừa, hạn chế thấp nhất ngộ độc thực phẩm, mất ATVSTP, các trường cần tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để xây dựng bếp ăn, nhà ăn đạt tiêu chuẩn. Đội ngũ quản lý, giáo viên, đặc biệt là nhân viên nấu ăn tại các trường học cần thường xuyên được tập huấn, học tập, phổ biến các quy định, Luật ATVSTP… Lãnh đạo các trường phải lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP để ký hợp đồng cung cấp. Trong chế biến thức ăn, phải tuân thủ cách chế biến đảm bảo ATVSTP, kiểm thực 3 bước, phải lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 tiếng.

Thời gian tới, chi cục tiếp tục chỉ đạo, phối hợp các ngành liên quan và nhà trường đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức thực hiện ATVSTP; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất với những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm, bếp ăn trong trường học, kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm./.

Trương Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video
Hình ảnh
4.jpg 5.jpg 1.jpg 6.jpg 2.jpg
Thành viên
THĂM DÒ Ý KIẾN CMHS (Test)

Xin cho biết mức độ hài lòng của quý vị đối với nhà trường ?

VĂN BẢN

28/KH-THLQĐ

KẾ HOẠCH HỌC KÌ I NĂM HỌC 2020-2021

Thời gian đăng: 19/10/2020

lượt xem: 0 | lượt tải:0

6/2020

KẾ HOẠCH CHUYÊN MÔN 6/2020

Thời gian đăng: 08/06/2020

lượt xem: 317 | lượt tải:84

05/2020

KẾ HOẠCH CHUYÊN MÔN 5/2020

Thời gian đăng: 20/05/2020

lượt xem: 289 | lượt tải:81

10/KH-THLQĐ

Kế hoạch Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong trường học năm 2020

Thời gian đăng: 19/04/2020

lượt xem: 349 | lượt tải:0

04/2020

QĐ của UBND tỉnh về việc điều chỉnh Kế hoạch thời gian năm học 2019-2020

Thời gian đăng: 09/04/2020

lượt xem: 357 | lượt tải:92

4/2020

Hướng dẫn dạy học trực tuyến của SGD&ĐT Cà Mau

Thời gian đăng: 03/04/2020

lượt xem: 356 | lượt tải:96

04/2020

Hướng dẫn dạy học trên internet của Bộ GD&ĐT

Thời gian đăng: 03/04/2020

lượt xem: 290 | lượt tải:86

04/2020

Bộ GDĐT hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kì II năm học 2019-2020 đối với cấp Tiểu học

Thời gian đăng: 31/03/2020

lượt xem: 316 | lượt tải:94

06/KH-THLQĐ

KẾ HOẠCH CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2020

Thời gian đăng: 08/03/2020

lượt xem: 642 | lượt tải:2

2/2020

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CHUYÊN MÔN HỌC KỲ II, NĂM HỌC 2019-2020

Thời gian đăng: 05/02/2020

lượt xem: 561 | lượt tải:174
Có thể bạn quan tâm
LIÊN KẾT
Xếp hạng thi đua
Tên lớp Xếp hạng
1A 6
1B 8
1C 7
 
 
 
 
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây