Hãy biến lớp học của mình trở thành thiên đường giáo dục!

Thứ ba - 18/06/2019 08:12
     Mọi giáo viên đều muốn lớp học của mình trở thành lớp học hạnh phúc và học sinh cũng vậy. Nhưng một lớp học sẽ không thể hoàn hảo nếu thiếu những điều sau đây. Dưới đây là 6 cách bạn có thể làm để biến lớp học của mình trở thành thiên đường giáo dục, nơi mà bạn và học sinh của bạn luôn mong muốn:
Hãy biến lớp học của mình trở thành thiên đường giáo dục!
Tiết Sinh hoạt dưới cờ - Giao lưu trò chơi, văn nghệ đầu tuần
của Trường TH Lê Quý Đôn, thành phố Cà Mau.
1. Luôn có sự chuẩn bị:
     Nếu bạn muốn lớp học hoạt động trơn tru, điều cần thiết là bạn phải luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng. Điều này có nghĩa là mỗi ngày bạn phải lên kế hoạch nhiều hơn cho bài học. Nó cũng có nghĩa là bạn phải có các hoạt động dự phòng và sẵn sàng lấp đầy thời gian trống để các hoạt động liên tục diễn ra. Một trong những điều khó nhất khi làm giáo viên là phải dự tính tương đối chính xác thời gian cho các hoạt động, cần biết chính xác khoảng thời gian để học sinh tiếp thu và hoàn thiện một khái niệm mới. Đôi khi học sinh sẽ nhanh chóng nắm được bài học hoặc sẽ chỉ lướt qua các bài tập đã được bạn soạn sẵn. Lúc này bạn sẽ cần có thứ gì khác để thay thế. Có những khi, học sinh sẽ cần giải thích hoặc thực hành nhiều hơn bạn dự đoán, vì vậy bạn nên điều chỉnh kế hoạch của mình trong các bài tập trên lớp hoặc về nhà. Điều này sẽ dẫn đến lời khuyên thứ hai…
2. Hãy linh hoạt:
     May mắn là sự linh hoạt giúp chúng ta không bị lúng túng. Nếu bạn bỏ cuộc vì một điều gì đó xảy ra không đúng như kế hoạch, bạn sẽ có cảm giác bị thất bại. Để có một lớp học hạnh phúc, bạn cần linh hoạt về quản lý thời gian, giáo án, kỹ thuật dạy và các phương pháp đánh giá. Bạn sẽ cần làm mọi thứ để mang lại cho học sinh trải nghiệm học tập tốt nhất có thể, và điều đó có nghĩa là mọi thứ có thể sẽ không theo kế hoạch của bạn.
3. Biết câu trả lời tốt nhất:
     Ngay cả giáo viên giỏi nhất cũng gặp phải những câu hỏi mà họ khó khăn lắm mới có thể trả lời được. Đối với các giáo viên mới chắc chắn tình trạng này sẽ đến thường xuyên hơn. Đôi khi chúng ta tìm thấy những câu trả lời có sẵn, nhưng phần lớn những câu trả lời này lại nằm ở những giáo viên có nhiều kinh nghiệm. Thật tuyệt nếu bạn có một giáo viên hướng dẫn. Nếu không hãy tìm một đồng nghiệp ở trường hoặc những người bạn trên mạng để tìm câu trả lời cho những câu hỏi khó. Thường xuyên tham gia vào các diễn đàn online về giáo dục hoặc nói chuyện với những người có chuyên môn. Và quan trọng nhất, hãy ghi nhớ những câu trả lời này vào trong đầu trước khi giải thích những câu hỏi học búa từ phía học sinh.
4. Hãy bỏ qua các lỗi sai:
     Dù bạn tin hay không, thì bạn chắc chắn không thể sửa hết mọi lỗi sai của học sinh. Trên thực tế, nếu bạn làm thế sẽ khiến học sinh nản lòng và tự ti. Hãy lựa những lỗi cần sửa và cách bạn sửa chúng. Hãy cố gắng hạn chế việc sửa sai những điều gì mà học sinh biết và thành thạo rồi. Đừng sửa mọi thứ theo hướng mọi thứ phải hoàn hảo, hãy tập trung vào những lỗi mà học sinh mắc phải thường xuyên và dựa trên các bài học về cách sử dụng ngôn ngữ chính xác trong từng hoàn cảnh. Bạn cũng không cần phải sửa tất cả những lỗi sai ngay lúc đó. Bạn cũng không nhất thiết phải cho học sinh tất cả các lỗi sai. Đơn giản chỉ cần nhắc lại và cho học sinh nhận ra sai lầm của chúng.
5. Tập trung vào rèn luyện kĩ năng ngôn ngữ:
     Đối với hầu hết học sinh, việc học là điều vô cùng khó khăn. Sẽ khó để học sinh có thể trình bày hoàn hảo một vấn đề ngay từ đầu. Đó là lý do tại sao bạn nên tập trung nhiều vào việc rèn luyện kĩ năng diễn đạt của học sinh. Mục đích của việc dạy học không chỉ đơn giản là giúp học sinh hiểu được một đơn vị kiến thức mà còn là quá trình giúp học sinh biểu đạt được những gì chúng hiểu dưới các dạng thức khác nhau của ngôn ngữ. Khi học sinh có thể trình bày một vấn đề rõ ràng và mạch lạc cũng là bằng chứng chứng minh mức độ nắm kiến thức của các em. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cho học sinh cơ hội để nói, giao tiếp, tương tác với nhau trên lớp. Nếu học sinh vừa làm bài tập đúng lại có thể đứng lên trình bày rõ ràng và mạch lạc những gì chúng đã làm có nghĩa là bạn đã thành công.
6. Giao tiếp nhiều hơn nữa:
     Giao tiếp với học sinh rất quan trọng. Học sinh cần biết những gì chúng đang làm đúng, những gì chúng đang tiến bộ và những gì cần phải cải thiện thêm. Bạn càng giao tiếp với học sinh thì HS sẽ càng đạt kết quả tốt hơn trong lớp học. Học sinh của bạn sẽ thích nói chuyện với bạn về một nội dung nào đó ngoài chuyên môn và bài học.
Hãy cố gắng ghi lại những tiến bộ và khó khăn của học sinh trong một ngày và sau đó dán nó lên bàn của học sinh sau giờ học. Hôm sau, khi học sinh đến lớp, chúng sẽ nhìn thấy những nhận xét bạn dành cho chúng ngày hôm trước (và bạn sẽ không phải nhớ những gì bạn muốn nói với học sinh nữa) …
Hãy sẵn sàng trả lời các câu hỏi ngoài giờ, bạn có thể thấy cả những học sinh nhút nhát và ít nói nhất lớp cũng có rất nhiều điều muốn chia sẻ. Đương nhiên không phải tất cả các lớp đều giống nhau, và cũng không cần thiết phải như vậy nhưng 6 lời khuyên này là những điều đã mang lại hiệu quả cho tôi trong những năm làm công việc dạy học và tôi hy vọng chúng cũng có hiệu quả với bạn.

Tác giả bài viết: Bảo Lâm (Nguồn internet)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video
Hình ảnh
4.jpg 5.jpg 1.jpg 6.jpg 2.jpg
Thành viên
THĂM DÒ Ý KIẾN CMHS (Test)

Xin cho biết mức độ hài lòng của quý vị đối với nhà trường ?

VĂN BẢN

28/KH-THLQĐ

KẾ HOẠCH HỌC KÌ I NĂM HỌC 2020-2021

Thời gian đăng: 19/10/2020

lượt xem: 0 | lượt tải:0

6/2020

KẾ HOẠCH CHUYÊN MÔN 6/2020

Thời gian đăng: 08/06/2020

lượt xem: 693 | lượt tải:222

05/2020

KẾ HOẠCH CHUYÊN MÔN 5/2020

Thời gian đăng: 20/05/2020

lượt xem: 655 | lượt tải:196

10/KH-THLQĐ

Kế hoạch Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong trường học năm 2020

Thời gian đăng: 19/04/2020

lượt xem: 737 | lượt tải:0

04/2020

QĐ của UBND tỉnh về việc điều chỉnh Kế hoạch thời gian năm học 2019-2020

Thời gian đăng: 09/04/2020

lượt xem: 733 | lượt tải:233

4/2020

Hướng dẫn dạy học trực tuyến của SGD&ĐT Cà Mau

Thời gian đăng: 03/04/2020

lượt xem: 705 | lượt tải:216

04/2020

Hướng dẫn dạy học trên internet của Bộ GD&ĐT

Thời gian đăng: 03/04/2020

lượt xem: 657 | lượt tải:211

04/2020

Bộ GDĐT hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kì II năm học 2019-2020 đối với cấp Tiểu học

Thời gian đăng: 31/03/2020

lượt xem: 690 | lượt tải:204

06/KH-THLQĐ

KẾ HOẠCH CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2020

Thời gian đăng: 08/03/2020

lượt xem: 1240 | lượt tải:2

2/2020

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CHUYÊN MÔN HỌC KỲ II, NĂM HỌC 2019-2020

Thời gian đăng: 05/02/2020

lượt xem: 1032 | lượt tải:318
Có thể bạn quan tâm
LIÊN KẾT
Xếp hạng thi đua
Tên lớp Xếp hạng
1A 6
1B 8
1C 7
 
 
 
 
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây