Phòng tránh nguy cơ đuối nước

Chủ nhật - 12/05/2019 05:42
 Phòng tránh nguy cơ đuối nước

Mặc dù chưa vào mùa cao điểm về mưa, bão nhưng từ đầu năm tới nay đã xảy ra hơn 30 vụ đuối nước thương tâm, khiến nhiều trẻ tử vong cùng một lúc. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc dạy bơi vẫn chưa đủ để giảm tai nạn đuối nước.
Không được buông lỏng giám sát
          Chỉ trong 20 ngày đầu tháng 3, cả nước đã ghi nhận hơn chục vụ đuối nước. Nhiều vụ đuối nước tập thể đã cướp đi mạng sống của hàng chục đứa trẻ. Mới đây nhất, vụ đuối nước khiến cho 8/9 học sinh phải bỏ mạng tại bãi cát Thịnh Minh, Thịnh Lang, bờ sông Đà TP Hòa Bình. Vụ việc khiến cho nhiều người bàng hoàng, thương xót. Gia đình cho biết, buổi trưa còn gặp các con, nhưng buổi chiều đi làm thì con đi chơi mà không hay biết nên mới xảy ra vụ việc đau lòng như trên.
          Trước vụ đuối nước ở Hòa Bình có bốn ngày, ngày 17-3, ba cháu bé rủ nhau đi tắm mương ở xã Cát Trinh (Phù Cát, Bình Định) cũng đã tử vong vì đuối nước. Theo người nhà, ba cháu rủ nhau ra bờ mương để tắm và bắt cá nhưng gặp chỗ nước sâu, các cháu lại không biết bơi nên đã xảy ra tai nạn chết đuối.
Đầu tháng 3, tại xã Ngọc Bay (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cũng đã xảy ra một vụ đuối nước làm hai học sinh tiểu học bị cuốn trôi ở sông Đăk Bla.
          Đó chỉ là ba trong số rất nhiều vụ đuối nước được phát hiện và được thống kê ở các địa phương trong cả nước.
Nói về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, nguyên Phó Cục trưởng trẻ em, Đào Trọng An cho rằng, nhiều năm qua tình trạng đuối nước ở trẻ em vẫn tồn tại, thậm chí còn có chiều hướng gia tăng. Số vụ trẻ em chết do đuối nước còn tăng cao hơn cả số trẻ em chết vì tai nạn giao thông. “Chúng ta có hẳn một đề án về phòng, chống đuối nước, địa phương có cả một tháng hành động vì trẻ em nhưng vì những hoạt động đó vẫn còn tổ chức một cách hình thức nên hiệu quả chưa cao”, ông An nói.
          Thêm vào đó, dù một số địa phương cũng đã ưu tiên dành nguồn lực, các trường học đã dạy bơi cho các cháu nhưng việc này chưa thường xuyên, liên tục nên cũng chỉ như “nước đổ lá khoai”. “Các em còn nhỏ, chúng rất ham chơi, đâu vui thì đến, đâu thích thì đi, vì thế chúng ta có thể cảnh báo nhắc nhở chúng một lần nhưng lúc ham chơi thì có thể quên ngay lời ta nhắc. Vì thế quan trọng là các thầy cô, bố mẹ cần giám sát và thường xuyên nhắc nhở để ghi nhớ cho trẻ”, ông An nói.
Tăng cường dạy kỹ năng bơi lội an toàn
ĐĂNG KÝ
GHI DANH HỌC BƠI TRỰC TUYẾN
 TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC LÊ QUÝ ĐÔN

Đồng tình với ý kiến trên, TS Phạm Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm E-Bơi cho rằng việc dạy bơi là không đủ để phòng, chống đuối nước cho trẻ em và cần phải tăng cường dạy thêm các kỹ năng bơi lội an toàn. “Bơi lội an toàn nghĩa là sao? Nghĩa là chỉ được bơi lội khi có vật dụng cứu hộ (phao cứu sinh, áo phao...), người giám sát ở trên bờ.                Trước khi bơi phải quan sát chung quanh, biết đánh giá phân biệt luồng nước có sự khác thường. Biết cách cứu hộ, gọi cứu hộ hoặc tự nổi dưới nước chờ cứu hộ…”, ông Tuấn lý giải.
          Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, học bơi, dạy bơi là những kỹ năng. Nhưng phải giúp trẻ áp dụng được những kỹ năng bơi cứu đuối, bơi tự cứu và sơ cấp cứu tại cộng đồng. “Mọi người đừng nghĩ học bơi được 25 m thì mới là biết bơi. Điều quan trọng, chúng ta phải học bơi tự cứu với các phương pháp bơi rất đơn giản. Làm thế nào để em bé có thể tồn tại dưới môi trường nước để người lớn đến cứu, đó là điều mà ta cần hướng tới”, ông Tuấn nói.
Một lớp dạy bơi tại Trường TH Lê Quý Đôn, TP Cà Mau.
          Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Trẻ em cho biết, cần phải thực hiện cùng lúc nhiều phương án thì mới giảm được tai nạn đuối nước. Ngoài những giải pháp đã và đang triển khai như tổ chức lớp dạy bơi thì cần phải đẩy mạnh việc dạy thêm kỹ năng bơi lội an toàn cho trẻ. Tiếp đó là tăng cường sự giám sát của nhà trường và gia đình với trẻ. Thực hiện nhắc nhở thường xuyên về việc phòng tránh tai nạn đuối nước.
          “Về phía nhà trường, các thầy, cô có thể in các tờ rơi, bảng biểu cảnh báo yêu cầu các em dán lên góc học tập, trong lớp học để trẻ khắc ghi không được quên lãng về việc cần thiết phải cảnh giác với tai nạn đuối nước. Nhà trường có thể đưa nội dung này vào nhắc nhở thường xuyên trong buổi sinh hoạt ở lớp, sinh hoạt dưới cờ…”, ông Nam chỉ rõ.

Thêm vào đó, đại diện Cục Trẻ em cũng cho rằng cần huy động sự vào cuộc, giám sát của cộng đồng. Từ đó để người dân thường xuyên để ý, cảnh báo nếu thấy trẻ em bơi lội ở nơi không an toàn. Thậm chí, những nơi có cảnh báo nguy hiểm về đuối nước, thì địa phương cần tính tới việc cử người thường xuyên trông coi ở những địa điểm nguy hiểm này, vào mùa cao điểm.
QUANG ANH
(Báo nhandan.com.vn)