Ý thức tự học của Đình Khôi

Thứ năm - 04/10/2018 04:52
Ý thức tự học của Đình Khôi

(CMO) Trái với vẻ bề ngoài chậm chạp, nhút nhát, ít nói…, khi tiếp xúc mới phát hiện cậu học trò nhỏ rất năng động, thông minh, lém lỉnh và trưởng thành so với tuổi 11. Đó là bé Đào Đình Khôi, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, TP Cà Mau, vừa xuất sắc giành Huy chương Bạc cuộc thi học sinh giỏi Toán tiếng Việt vòng quốc gia.

Để được chọn thi học sinh giỏi vòng quốc gia, Đình Khôi đã trải qua các kỳ thi học sinh giỏi vòng trường, vòng thành phố, vòng tỉnh và đều xuất sắc đoạt giải Nhất môn Toán tiếng Việt.

Luôn tự giác cao trong học tập nên Đình Khôi đạt kết quả tốt..

Cha của Đình Khôi, anh Đào Văn Khuynh, cho biết: “Từ năm cháu bước vào lớp 1 đến nay chưa có một ngày đi học thêm bên ngoài, kể cả dịp hè cũng vậy. Hằng ngày, tôi xây dựng thời gian biểu cho cháu cân bằng giữa học tập và thời gian vui chơi, nghỉ ngơi. Vì thế, cháu không gặp bất cứ trở ngại hay áp lực nào”.

Ngoài giờ học chính khoá ở trường, Đình Khôi rất siêng năng tự học ở nhà. Với ý thức tự giác cao, hầu hết các bài giảng của cô giáo đều được Đình Khôi nghiêm túc lắng nghe và nắm vững kiến thức tại lớp. Riêng việc học ở nhà được Đình Khôi chia sẻ là dành thời gian đọc và giải những bài toán nâng cao.

Anh Khuynh cho biết thêm, để giúp con học tốt hơn, anh thường tìm mua những bộ sách hướng dẫn giải toán nâng cao, hoặc tìm mua những bộ đề thi học sinh giỏi để con làm quen và thử sức.

“Vợ chồng tôi không đề ra chỉ tiêu cho con phải đạt học sinh giỏi, học sinh xuất sắc hay huy chương gì hết. Chúng tôi chỉ kể cho cháu nghe về những tấm gương vượt khó học giỏi, thành đạt của những người anh, người chị trong họ hàng để cháu nhìn vào đấy noi gương”, anh Khuynh chia sẻ.

Tuy cha mẹ không tạo áp lực về kết quả học tập, nhưng Đình Khôi tự giao chỉ tiêu cho bản thân mình để phấn đấu. Đình Khôi cho biết: “Khi được cô giáo chọn làm đại diện của lớp, của trường thi học sinh giỏi em đã cố gắng hết mình. Ở mỗi vòng thi em đều thể hiện sự quyết tâm lớn nhất, với mong muốn đáp lại sự mong đợi của cha mẹ và thầy cô giáo”.

Dù ở nhà có ti-vi, điện thoại, mạng internet, laptop… nhưng Đình Khôi không hề chơi game như số đông bạn bè cùng trang lứa. Đình Khôi mang ý thức học tập vào các trò chơi. Em chia sẻ: “Em rất thích các trò chơi thi giải toán Violympic qua mạng, thi trạng nguyên, Chiếc nón kỳ diệu, Ai là triệu phú… Qua các trò chơi như thế giúp em có thêm nhiều kiến thức bổ ích để hỗ trợ việc học tập”.

Cô Đỗ Thị Sâm, giáo viên chủ nhiệm lớp 5B, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, nhận xét: “Đình Khôi rất chăm ngoan, học giỏi. Năm học qua, ngoài thực hiện tốt vai trò lớp phó học tập của lớp, nhất là tiêu biểu về thành tích học tập, Đình Khôi còn tích cực tham gia các phong trào thi đua văn nghệ, thể thao của trường. Đặc biệt, em có ý thức chăm lo, hỗ trợ các bạn bằng việc hướng dẫn bạn giải những bài tập khó, tặng sách giáo khoa cũ cho những bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Em xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện để các bạn đồng trang lứa noi theo”./.

Trúc Hương