Trường Quốc Tế Và Trường Song Ngữ: Nên Cho Con Theo Học Trường Nào? 

trường quốc tế và trường song ngữ

Giáo dục luôn là một trong những chủ đề được quan tâm hàng đầu của mỗi gia đình. Với sự phát triển không ngừng của xã hội, việc lựa chọn một môi trường học tập phù hợp cho con cái càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, Lê Quý Đôn sẽ so sánh điểm giống và khác nhau giữa trường quốc tế và trường song ngữ, từ đó sẽ giúp các phụ huynh có thể chọn lựa trường học phù hợp với con mình.

Trường quốc tế và trường song ngữ là gì? 

Trước hết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm trường quốc tế và trường song ngữ. Cụ thể như sau: 

Trường quốc tế là gì?

Ở Việt Nam, một trường quốc tế được xác định là một ngôi trường có vốn đầu tư 100% từ nước ngoài, trường được thành lập bởi một cá nhân, nhóm người, tập đoàn hoặc công ty. Chương trình giảng dạy tại trường quốc tế phải tuân theo chuẩn quốc tế và sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh.

trường quốc tế

Trường song ngữ là gì?

Hiểu một cách đơn giản trường song ngữ là một loại trường áp dụng song song 2 ngôn ngữ trong quá trình giảng dạy. Chương trình đào tạo của các trường có thể sử dụng chương trình của các trường hợp tác trên thế giới hoặc thiết kế chương trình độc quyền tùy thuộc theo vào mục tiêu giáo dục của mỗi nhà trường.

trường song ngữ

Xem thêm: Các phương pháp giảng dạy đại học hiệu quả hiện nay

So sánh điểm giống và khác nhau giữa trường quốc tế và trường song ngữ

Để hiểu rõ hơn về hai loại trường học này, cũng như để có thể phân biệt phân biệt trường song ngữ và quốc tế, các bậc phụ huynh cần phải biết các điểm giống nhau và khác nhau giữa chúng.

Điểm giống nhau

Trường quốc tế và trường song ngữ đều được đánh giá cao không chỉ ở chương trình giảng dạy, hệ thống cơ sở vật chất mà còn ở môi trường học tập. Cụ thể điểm giống nhau giữa hai ngôi trường này là:

điểm giống nhau giữa trường quốc tế và song ngữ

 • Hệ thống trường liên cấp: Thay vì chia thành các cấp học riêng biệt như tiểu học, THCS, THPT thì cả 2 trường này đều có hệ thống dạng liên cấp từ tiểu học đến trung học phổ thông. 
 • Đề cao ngoại ngữ: Chương trình học của cả hai trường đều đề cao việc học ngoại ngữ nhằm xây dựng nền tảng cho thành công trong tương lai của học sinh.
 • Tập trung phát triển kỹ năng mềm: Ngoài việc học kiến thức, các trường còn xây dựng nhiều chương trình ngoại khóa và tổ chức các câu lạc bộ nhằm rèn luyện kỹ năng mềm cho học sinh.
 • Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao: Cả hai trường đều có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, thông qua quá trình tuyển dụng khắt khe, có đủ trình độ chuyên môn đạt tiêu chuẩn, giàu kinh nghiệm. 
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại: Trường quốc tế và trường song ngữ sở hữu cơ sở vật chất khang trang, trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt cho quá trình dạy và học.
 • Học phí cao: Trường quốc tế và trường song ngữ có học phí cao nhưng đem lại những ưu điểm vượt trội về chất lượng giáo dục. 

Điểm khác nhau

Để có thể dễ dàng lựa chọn ngôi trường phù hợp cho con theo học, phụ huynh cần cân nhắc đến sự khác nhau giữa trường quốc tế và trường song ngữ:

điểm khác nhau giữa trường quốc tế và song ngữ

Đặc điểm

Trường quốc tế

Trường song ngữ

Chương trình đào tạo

Áp dụng chương trình của Bộ Giáo dục và kết hợp với chương trình chuẩn quốc tế Áp dụng 100% chương trình quốc tế và giảng dạy bằng tiếng Anh

Phương pháp giáo dục

Phương pháp giáo dục tập trung phát triển kỹ năng mềm cho học sinh Trang bị kiến thức, kỹ năng từ đó hướng đến thúc đẩy tiềm năng của học sinh

Thời gian dạy tiếng Anh

30%-40% tổng thời gian học tập 100% giảng dạy bằng tiếng anh

Giáo viên

Giáo viên nước ngoài chiếm 20-40% Giáo viên nước ngoài chiếm 60-80%

Tiêu chuẩn đầu ra

Hoàn thành chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhận chứng nhận tiếng Anh Hoàn tất chương trình đào tạo quốc tế, liên thông với các trường quốc tế

Xem thêm: Tìm hiểu phương pháp giảng dạy STEM hiệu quả theo chuyên gia

Ưu và nhược điểm của các trường học quốc tế 

Ưu điểm và nhược điểm của các trường học quốc tế có thể khác nhau tùy thuộc đặc điểm cụ thể của từng trường. Dưới đây là một số điểm mạnh và điểm yếu phổ biến của những ngôi trường quốc tế:

Ưu điểm:

 • Trường quốc tế áp dụng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế và được các tổ chức kiểm định giáo dục uy tín chứng nhận toàn diện. 
 • Ngoài học văn hóa, học sinh còn học các ngoại ngữ khác và bài học được thiết kế dễ hiểu, kết hợp giữa lỹ thuyết và thực hành.
 • Học sinh được rèn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tư duy và khả năng làm việc nhóm,…
 • Cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại tạo điều kiện cho học sinh tự do phát triển. 

ưu và nhược điểm của trường quốc tế

Nhược điểm: 

 • Học phí chỉ phù hợp với gia đình có thu nhập cao và ổn định.
 • Có sự thay đổi giáo viên của mỗi kỳ học nên học sinh cần thời gian để làm quen. 

Xem thêm: Cách định hướng nghề nghiệp cho con ba mẹ nhất định phải hiểu rõ

Ưu và nhược điểm của các ngôi trường song ngữ

Các ngôi trường song ngữ, nơi mà giáo dục được thực hiện bằng hai ngôn ngữ khác nhau, có những ưu và nhược điểm riêng:

Ưu điểm: 

 • Chương trình học được xây dựng nhằm hỗ trợ học sinh phát triển kỹ năng cả ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai. 
 • nhiều hoạt động ngoại khóa giúp học sinh nâng cao kỹ năng mềm
 • Mở ra cơ hội tiếp cận với nền văn hóa quốc tế qua những buổi học.

ưu và nhược điểm của trường song ngữ

Nhược điểm:

 • Việc sử dụng cả ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ trong quá trình học tập có thể gây khó khăn cho nhiều trẻ. 
 • Học phí tại các trường song ngữ thường khá cao. 

Xem thêm: Top 30 trường tiểu học được phụ huynh tin tưởng nhất

Vậy nên cho con theo học trường quốc tế hay trường song ngữ để có tương lai tốt?

Việc lựa chọn giữa trường quốc tế và trường song ngữ là một vấn đề nan giải đối với nhiều bậc phụ huynh. Có nên cho con học trường quốc tế? Cho con học trường quốc tế có tốt không? Nếu gia đình không gặp vấn đề về học phí và muốn định hướng cho trẻ du học tại các trường đại học quốc tế danh tiếng, thì nên cân nhắc lựa chọn trường quốc tế. Tuy nhiên, trường song ngữ cũng là một lựa chọn tuyệt vời với mức học phí thấp hơn và học sinh vẫn có điều kiện học tập trong môi trường giáo dục hiện đại, chất lượng.

nên cho con theo học trường song ngữ hay quốc tế

Trường Việt Anh – Trường Song ngữ tốt nhất TPHCM

Trường song ngữ Việt Anh là một ngôi trường đào tạo liên cấp với chất lượng giảng dạy tốt. Chương trình giảng dạy tại trường không chỉ tập trung vào kiến thức mà còn chú trọng đến việc phát triển các kỹ năng thiết yếu cho học sinh. Phương pháp giảng dạy và học tập 100% bằng laptop là một điểm đặc biệt của trường, cùng với việc áp dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến.

Điều quan trọng nhất là trường luôn tạo điều kiện cho học sinh phát triển toàn diện và luôn có sự hỗ trợ tận tình từ các giáo viên. Điều này giúp học sinh nhanh chóng cải thiện trong học tập và phát triển bản thân một cách toàn diện.

Trường song ngữ Việt Anh

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 269A Nguyễn Trọng Tuyển, P. 10, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
 • Hotline: 0916 961 409
 • Website: https://truongvietanh.com/

Trong bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trường quốc tế và trường song ngữ. Cả hai loại trường này đều cung cấp một môi trường học tập toàn diện, cho học sinh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được ngôi trường phù hợp với nhu cầu và khả năng của con mình.

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp theo thần số học cực chuẩn