Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học vượt chuẩn năm 2023

Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học vượt chuẩn năm 2023

Chất lượng giáo dục đang ngày càng được chú trọng và nâng cao, phụ huynh cũng khắt khe hơn trong việc lựa chọn trường học cho con cái dù ở bậc mầm non, tiểu học hay Đại học. Vì vậy tiêu chuẩn thiết kế trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia cũng là thông tin nhận được sự quan tâm rất lớn từ quý phụ huynh. Trong bài viết này, cùng Kênh tin tức giáo dục Lê Quý Đôn tìm hiểu các yếu tố quan trọng đáp ứng tiêu chuẩn, quy trình thiết kế trường Tiểu học nhé.

Tiêu chuẩn thiết kế trường Tiểu học theo quy định

Thiết kế trường tiểu học không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo mà còn cần phải tuân theo những tiêu chuẩn quan trọng. Bên cạnh đó, việc nắm bắt các yếu tố, quy trình thiết kế Trường Tiểu học cũng rất cần thiết. Dưới đây là tiêu chuẩn thiết kế Trường Tiểu học theo quy định bạn không nên bỏ qua.

 • Đầu tư và xây dựng trường Tiểu học phải được thiết kế phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội của từng địa phương cụ thể.
 • Diện tích của trường nên được sử dụng một cách hiệu quả với đầy đủ khuôn viên, sân chơi, và bãi tập thể dục. Khối phòng học cũng cần được ưu tiên theo đúng quy định thiết kế trường đạt chuẩn quốc gia.
 • Thiết kế trường Tiểu học đạt chuẩn đòi hỏi phải tạo ra môi trường tiện ích, đáp ứng đủ nhu cầu cho sinh hoạt và học tập của học sinh.
 • Nếu trường cung cấp cả bán trú và nội trú, thiết kế của trường cần được phân chia rõ ràng. Khu nội trú cần có thiết kế phòng ngủ dành riêng cho từng lớp hoặc nhóm tuổi và phải tách biệt cho học sinh nam và học sinh nữ.
 • Thiết kế và xây dựng trường học luôn phải đặt sự an toàn về tài sản và tính mạng của con người lên hàng đầu. Tất nhiên yếu tố này cũng bao gồm việc cân nhắc về sự an toàn khi xây dựng cũng như khi trường đi vào hoạt động.
 • Các vị trí cao trong trường, như tầng trên của các tòa nhà, cần phải có bậc thang đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, cụ thể: chiều cao bậc thang không vượt quá 150mm, chiều rộng bậc thang tối thiểu là 300mm. Nếu có nhiều hơn 3 bậc, cần có thêm tay vịn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Cần xây dựng các khu riêng biệt trong trường, đặc biệt là các khu phòng học để đảm bảo tính riêng tư và tách biệt giữa các khu. Các phòng học cần được xây dựng ở nơi có thông thoáng, mát mẻ và được tách biệt khỏi những phòng có tiếng ồn hoặc mùi khác trong trường.

Xem thêm: Chi tiết thủ tục chuyển trường tiểu học mới nhất 2023

Tiêu chuẩn thiết kế trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia

Để thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, đẹp và tạo môi trường học tập tốt nhất cho các em học sinh cũng cần phải xét thêm một số yếu tố khác cho từng khu vực cụ thể như khối phòng học, phòng học, sân chơi, bãi tập, phòng hành chính….

Tiêu chuẩn với khối phòng học

Dưới đây là tiêu chuẩn khối phòng học theo đúng tiêu chuẩn thiết kế trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia:

 • Số lượng phòng học: Trước hết trường cần đảm bảo có đủ số lượng phòng học để đáp ứng số lớp học của trường mỗi năm. Mỗi lớp học nên có một phòng học riêng biệt để giảm tiếng ồn và tạo điều kiện tốt cho quá trình giảng dạy và học tập của học sinh.
 • Trang thiết bị đầy đủ: Mỗi phòng học cần được bố trí đầy đủ trang thiết bị giáo dục như bàn ghế, bảng, máy chiếu, tài liệu học tập…
 • Phòng học cho học sinh khuyết tật: Thiết kế phòng học này phải dễ tiếp cận và sử dụng cho học sinh có nhu cầu đặc biệt. Một số thiết bị hỗ trợ cần thiết trong phòng học phải kể đến như:  ghế lắc, bảng điện tử hoặc máy tính có màn hình cảm ứng để học sinh khuyết tật có thể tham gia vào quá trình học tập một cách thoải mái và hiệu quả.

Tiêu chuẩn với phòng học

Phòng học là nơi học tập và sinh hoạt hàng ngày của các em học sinh, vì vậy tiêu chuẩn thiết kế trường Tiểu học tại các phòng học cũng rất được chú trọng. Dưới đây là các yếu tố cần lưu ý trong quá trình thiết kế phòng học đạt chuẩn:

 • Diện tích phòng: Mỗi phòng học cần được tính toán kỹ lượng để có diện tích thoải mái cho các em học sinh. Trong đó diện tích chuẩn thường được xác định là ít nhất 0,6m² cho mỗi em.
 • Hệ thống điện và ánh sáng: Phòng học cần được thiết kế sao cho có đủ ánh sáng tự nhiên và hệ thống đèn để đảm bảo sáng sủa và rõ ràng. Hệ thống điện cần được đảm bảo cả đèn và quạt,cam kết an toàn để các em học sinh thoải mái học tập.
 • Bàn ghế: Bàn và ghế trong phòng học cần có kích thước theo quy định để giúp các em ngồi học trong tư thế chuẩn và thoải mái. Bố trí và sắp xếp bàn ghế cũng cần tuân theo quy định tại Tiêu Chuẩn Việt Nam (TCVN) 1491 để tạo môi trường học tập hiệu quả.
 • Trang bị cho các em học sinh khuyết tật: Đây là tiêu chuẩn vô cùng quan trọng để các em học sinh có thể thoải mái học tập và tiếp thu kiến thức mới. Cụ thể, trang thiết bị cho các em khuyết tật cần có chiều cao không quá 600mm và ghế không cao quá 350mm để học sinh có khả năng tự tiếp cận.
Quy định thiết kế phòng học đạt chuẩn quốc gia
Quy định thiết kế phòng học đạt chuẩn quốc gia

Ngoài các phòng học tiêu chuẩn, thiết kế trường Tiểu học cũng cần có các phòng học khác như phòng thể dục, phòng học mỹ thuật, phòng thư viện…

Tiêu chuẩn với phòng hành chính – quản trị trường

Khối hành chính – quản trị trường đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành và quản lý hoạt động của trường học. Dưới đây là những tiêu chuẩn thiết kế riêng cần được tuân thủ cho các phòng và khu vực trong khối này:

 • Phòng của hiệu trưởng: Theo tiêu chuẩn thiết kế trường Tiểu học, phòng hiệu trưởng cần được đặt ở vị trí thuận lợi để dễ dàng quản lý hoạt động trường học. Diện tích tầm 12-15m² giúp tạo môi trường làm việc thoải mái và hiệu quả.
 • Phòng của Phó hiệu trưởng: Phó hiệu trưởng cần có một phòng làm việc với diện tích từ 10-12m² để thực hiện nhiệm vụ quản lý và hỗ trợ hiệu trưởng hiệu quả.
 • Phòng hội đồng: Với các trường có hợp 10 lớp học, thiết kế trường Tiểu học cần có phòng hội đồng để tổ chức các cuộc họp giữa giáo viên và ban quản lý trường học. Theo quy định, diện tích phòng hội đồng nên là 1.2-1.4m² cho mỗi giáo viên tham gia cuộc họp.
 • Văn phòng trường: Diện tích của văn phòng trường tối thiểu là 6m² cho mỗi người để đảm bảo không gian đủ cho công việc hành chính, lưu trữ tài liệu và quản lý thông tin trường học.
 • Phòng y tế: Phòng y tế trường Tiểu học có diện tích không được nhỏ hơn 24m² để đảm bảo các dịch vụ y tế cần thiết cho học sinh và nhân viên.

Xem thêm: Mẫu đơn xin nhập học trường tiểu học mới nhất 2023

Tiêu chuẩn thiết kế các sân chơi – bãi tập

Thiết kế sân tập thể dục và các khu vực thể thao trong trường học đảm bảo sự phát triển toàn diện, tạo môi trường vui chơi an toàn cho các em học sinh. Trong tiêu chuẩn thiết kế trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:

 • Thiết kế sân tập thể dục: Tùy thuộc vào diện tích và nguồn ngân sách có sẵn, trường có thể thiết kế sân tập thể dục chung cho các hoạt động thể thao chung hoặc sân riêng cho từng bộ môn cụ thể.
 • Nhà đa năng: Trường học cũng có thể thiết kế nhà đa năng hoặc sân thể thao trong nhà để đảm bảo rằng học sinh có thể tham gia vào các hoạt động thể thao và giảng dạy dù nắng hay mưa
 • Sân tập ngoài trời: Với các sân tập thể dục bên ngoài, trường cần đảm bảo rằng sân phải bằng phẳng để tránh tai nạn và thuận tiện cho việc thực hành thể dục.
Trường Tiểu học cần có sân tập chung rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ
Trường Tiểu học cần có sân tập chung rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trong trường Tiểu học đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe, đảm bảo sự thoải mái của học sinh và giáo viên. Vậy tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh có những gì?

 • Nhà vệ sinh riêng cho từng nhóm: Nhà vệ sinh trường Tiểu học cần được thiết kế với các khu vực riêng biệt cho giáo viên, học sinh nam và học sinh nữ để đảm bảo tính riêng tư và sự thoải mái.
 • Đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, an toàn: Nhà vệ sinh cần được thiết kế sao cho dễ dàng vệ sinh, giữ sạch sẽ, thông thoáng và không có tình trạng ứ đọng nước gây ô nhiễm.
 • Khu nhà vệ sinh cách biệt với phòng học: Khu vệ sinh trong trường học cần được thiết kế và xây dựng tách biệt với khu phòng học để tránh tiếng ồn và mùi khó chịu ảnh hưởng đến quá trình học tập.
 • Vật dụng lắp đặt phù hợp với chiều cao học sinh: Các vật dụng trong nhà vệ sinh như tiểu nam, bệ xí, chậu rửa và chậu xí cần được lắp đặt theo chiều cao phù hợp với học sinh.
 • Nhà vệ sinh cho học sinh khuyết tật: Mỗi trường Tiểu học phải có ít nhất 1 nhà vệ sinh dành riêng cho học sinh khuyết tật được thiết kế để phù hợp với nhu cầu của các em.
 • Diện tích tối thiểu: Diện tích tiêu chuẩn tối thiểu của mỗi nhà vệ sinh nên là 0.06m² cho mỗi học sinh.
Tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho học sinh Tiểu học
Tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho học sinh Tiểu học

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn thiết kế trường Tiểu học với nhà vệ sinh cũng cần đảm bảo có đầy đủ các thiết bị cần thiết trong nhà vệ sinh. Đặc biệt, thiết kế nhà vệ sinh cũng cần đảm bảo tính riêng tư, an toàn và sạch sẽ để người sử dụng có cảm giác thoải mái.

Xem thêm: Những điều cần biết khi áp dụng chuyển đổi số trong trường tiểu học

Đơn vị thiết kế thi công Trường Tiểu học đúng quy định

Để đảm bảo rằng việc thiết kế và thi công trường tiểu học tuân thủ đúng quy định, việc lựa chọn đơn vị thiết kế thi công đóng vai trò vô cùng lớn. Bắt đầu từ việc lên kế hoạch, xác định ngân sách, bản vẽ thiết kế trường Tiểu học chi tiết đến thi công và hoàn thiện đều cần phải có một đơn vị chất lượng, uy tín và am hiểu mới có thể thực thi nhanh chóng, đảm bảo đúng tiêu chuẩn và an toàn.

Đặc biệt, quy trình thi công cũng cần phải theo dõi, giám sát chặt chẽ mới có thể đảm bảo công trình được thiết kế đúng với bản vẽ và tiến độ. Khi công trình hoàn thiện, chính đơn vị thiết kế và thi công cũng sẽ là người kiểm tra theo đúng tiêu chuẩn thiết kế trường Tiểu học và tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng.

Đơn vị thiết kế thi công uy tín đóng vai trò quan trọng với độ chính xác và an toàn của công trình
Đơn vị thiết kế thi công uy tín đóng vai trò quan trọng với độ chính xác và an toàn của công trình

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về tiêu chuẩn thiết kế trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia đúng với quy định. Để tạo nên môi trường học tập lý tưởng, thoải mái và an toàn cho học sinh, đây đều là những tiêu chuẩn quan trọng và không thể xem nhẹ trong quá trình thiết kế, thi công và giám sát. Nếu còn thắc mắc nào, liên hệ ngay để được giải đáp chi tiết nhé.