Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp 2023

Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp 2023

Cuộc sống của mỗi người đều là những chặng đường khác nhau, với những ngã rẽ và hướng đi khác nhau. Việc định hướng được bản thân nên đi đâu, đặc biệt trong công việc sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống và trải nghiệm sau này. Vậy nên, hãy cùng Kênh thông tin giáo dục Lê Quý Đôn khám phá cách định hướng nghề nghiệp 2023 mới nhất dưới đây để quyết định đúng đắn cho tương lai của chính bản thân mình.

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là việc lựa chọn các công việc trong tương lai phù hợp với sở thích, khả năng, tính cách và điều kiện gia đình của mỗi cá nhân. Đồng thời, cần xem xét các yếu tố khác như cơ hội việc làm và mức thu nhập trong từng nghề nghiệp cụ thể.

Vậy ai sẽ là người cần định hướng nghề nghiệp? Học sinh cấp 3, sinh viên đại học, người đang tìm kiếm công việc mà chưa có kinh nghiệm, hoặc đã có kinh nghiệm và thậm chí là những người đã đạt được những thành công đáng kể trong sự nghiệp của mình đều cần định hướng nghề nghiệp để có kế hoạch cụ thể trong công việc.

Tại sao cần định hướng nghề nghiệp?

Việc hướng nghiệp có thể giúp bạn lựa chọn một nghề phù hợp, đảm bảo cuộc sống tốt đẹp và đáp ứng nhiều mục tiêu lớn. Nếu bạn lựa chọn sai nghề nghiệp, cuộc sống của bạn có thể rơi vào tình trạng tiêu cực, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, thất vọng, mất niềm tin, không mục tiêu định hướng

Biết được cách định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp bạn xác định vị trí nghề nghiệp phù hợp với bản thân và lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, định hướng nghề nghiệp đúng cũng sẽ giảm nguy cơ bỏ nghề giữa chừng, thay đổi liên tục nghề nghiệp, hoặc gặp những công việc không phù hợp. Bên cạnh đó, việc này sẽ giúp bạn nâng cao tỷ lệ thành công trong tương lai, dễ dàng phát huy tối đa khả năng của bản thân cũng như tiết kiệm được thời gian, tiền bạc cho công việc không phù hợp.

Phương pháp định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Bạn có thể sử dụng những phương pháp dưới đây để tìm hiểu và lựa chọn nghề nghiệp tương lai:

Test tính cách

Một trong những cách định hướng nghề nghiệp cho bản thân được nhiều người ưa chuộng hiện nay là làm các bài te

st tính cách. Chỉ trong một giờ thực hiện các bài kiểm tra trắc nghiệm về hướng nghề nghiệp, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng về bản thân, về những điểm mạnh, điểm yếu, phù hợp với những môi trường công việc ra sao?,… Nhìn vào có thể ban đầu thấy không hợp lý, nhưng thực tế những bài test tính cách lại có cơ sở khoa học rõ ràng. Bạn có thể tham khảo các bài kiểm tra nghề nghiệp phổ biến thường được nhiều người áp dụng như: MBTI, trắc nghiệm Holland, OCEAN, Sinh trắc vân tay,…

Test tính cách nhanh chóng và chính xác

Website định hướng nghề nghiệp

Bạn có thể xác định và lựa chọn ngành nghề thông qua những trang web định hướng và cung cấp thông tin về việc làm hữu ích như:

 • Topcv
 • TalentBold.com
 • Aum.edu.vn
 • LinkedIn.com
 • Mymajors.com
 • Lynda.com
 • Library.rit.edu
 • Myfuture.com
 • Edu2review.com
 • Tutorialzine.com
 • Fixi.vn

Nhu cầu bản thân

Mỗi cá nhân sẽ có cách để định hướng nghề nghiệp khác nhau, tuy nhiên một trong những cách cơ bản nhất và quan trọng nhất đó chính là khám phá bản thân xem mình muốn gì? Vì mỗi cá thể sẽ có sở thích và tài năng khác nhau nên việc quyết định về ngành nghề cũng không thể giống nhau hoàn toàn. Hãy bắt đầu bằng chính suy nghĩ về sở thích, tính cách, mong muốn, đam mê và tất cả các yếu tố khác liên quan đến bản thân mình.

Khi lấy bản thân làm căn cứ để xác định hướng đi cho sự nghiệp, bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống và thỏa mãn những ước mơ của mình. Nếu chọn nghề không phù hợp với bản thân sẽ dẫn đến tâm lý xấu, khó để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Hơn nữa, nếu bạn cố gắng theo đuổi một công việc không phù hợp, bạn sẽ cảm thấy lạc lõng và mất đi giá trị, niềm tin và cách nhìn nhận thế giới quan của mình. Xấu hơn nữa, bạn sẽ rơi vào tình trạng căng thẳng, bế tắc và chịu áp lực lớn trong công việc.

Xác định rõ nhu cầu bản thân

Tìm hiểu xu hướng việc làm

Ngoài yếu tố phù hợp với bản thân mỗi người việc lựa chọn nghề nghiệp nên dựa trên xu hướng việc làm trên thị trường. Có khả năng nắm bắt tốt xu hướng việc làm sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm tốt và tiềm năng thăng tiến cao hơn trong tương lai.

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp theo thần số học cực chuẩn

Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Với 6 bước dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ cách định hướng nghề nghiệp cho bản thân, tự tin lựa chọn nghề trong thị trường lao động,

Bước 1: Vượt qua rào cản của gia đình

Cách định hướng nghề nghiệp dù có tốt đến như nào nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi rào cản của gia đình thì rất khó thành công. Nhiều người bị gia đình ép buộc hoặc theo nghề mà họ đã định hướng, tuy nhiên bạn cần nhận thức rõ những điều đó có phù hợp với bản thân hay không. Nếu nhận thấy những định hướng chưa thực sự phù hợp, bạn hãy kiên định với quan điểm của chính bản thân mình.

Hãy tránh việc chọn nghề dựa trên tâm lý đám đông, hoặc theo xu hướng, chỉ vì nghe mọi người nói nghề đó đang hot, hoặc vì chọn nghề nổi tiếng dễ kiếm tiền mà không xem xét xem nghề đó phù hợp với bản thân hay không. Hãy tránh việc chọn nghề bằng cách sử dụng các phương pháp thần bí như xem bói chỉ tay, chữ viết, xem tướng hoặc chiêm tinh. Hãy có cái nhìn khách quan và tổng thể khi chọn nghề nghiệp cho bản thân. Đồng thời, hãy cân nhắc đến điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu xã hội.

Xem thêm: Các bài test định hướng nghề nghiệp miễn phí mới nhất

Bước 2: Tìm hiểu đa dạng nghề nghiệp

Tìm hiểu thông tin về nhiều ngành nghề khác nhau sẽ giúp bạn nắm được xu hướng nghề nghiệp trong những năm tới, biết được ngành nghề nào có nhu cầu tuyển dụng cao, có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Việc tìm hiểu về các ngành nghề cũng giúp bạn có cái nhìn thực tế nhất khi định hướng nghề nghiệp và có thể tìm ra ngành phù hợp với bản thân và cả nhu cầu của xã hội. Hãy suy nghĩ về tất cả các ngành nghề mà bạn cảm thấy phù hợp với tài năng và sở thích của mình. Trong mỗi ngành, bạn cần tìm hiểu các thông tin cụ thể sau:

 • Các chuyên môn và các nghề nghiệp có thể làm trong ngành.
 • Nhu cầu nhân sự trên thị trường lao động
 • Kỹ năng và phẩm chất cần thiết của ngành
 • Mục tiêu của đào tạo nghề là cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nghề tương ứng.
 • Học phí đào tạo nghề, phương pháp đào tạo và thời gian đào tạo kéo dài bao lâu.
 • Cơ hội thực tế sau khi tốt nghiệp ngành

Tìm hiểu đa dạng ngành nghề

Bước 3: Hiểu rõ bản thân và xác định thế mạnh

Sau khi xác định được những nghề nghiệp có triển vọng, bước tiếp theo trong cách định hướng nghề nghiệp mà bạn cần làm là tìm hiểu về bản thân để xem bản thân mình đã có những kỹ năng nào và thế mạnh ra sao để phù hợp với nghề. Điều này rất quan trọng vì bạn chỉ có thể đạt được thành công khi được làm công việc phù hợp với thế mạnh của mình.

Bạn có thể áp dụng rất nhiều phương pháp khác nhau để tìm hiểu về bản thân như Myers-Briggs, DISC. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ mang tính tư vấn và giúp bạn khám phá một phần nào đó về bản thân. Hãy trả lời những câu hỏi về bản thân để xác định được thế mạnh:

 • Bạn có năng khiếu và thế mạnh nào?
 • Đâu là năng khiếu giúp bạn đạt được thành công lớn nhất?
 • Bạn hài lòng với những hoạt động nào bản thân từng thực hiện nhất?
 • Bạn đã đạt được thành tích gì về tinh thần, công việc trong quá khứ?
 • Bạn thích làm việc trong môi trường nào?

Xem thêm: Các app định hướng nghề nghiệp miễn phí cực hay

Bước 4: Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến nghề nghiệp

Bước tiếp theo bạn cần thực hiện là xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nghề nghiệp. Từ đó, bạn có thể lập kế hoạch học tập phù hợp để từng bước thực hiện ước mơ nghề nghiệp của mình. Ngoài ra, việc này cũng giúp bạn đánh giá một cách rõ ràng xem nghề nghiệp này có phù hợp với mình hay không. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn và phù hợp nhất cho tương lai.

Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến nghề nghiệp

Bước 5: Tìm hiểu các kỹ năng và trau dồi phục vụ công việc

Để đạt thành công trong sự nghiệp, bạn cần biết cách định hướng nghề nghiệp, trong đó việc bổ sung các kỹ năng mềm là rất cần thiết. Tìm hiểu về các kỹ năng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi và đồng thời giúp bạn bắt kịp sự phát triển của xã hội. Thực tế đã chứng minh rằng, những người thành công chỉ áp dụng khoảng 25% kiến thức chuyên môn trong công việc, còn lại 75% dựa vào những kỹ năng mềm mà họ đã học và rèn luyện. Những người thường xuyên tham gia các khóa học kỹ năng sẽ có thêm cơ hội khám phá và trau dồi bản thân.

Bạn có thể mở rộng kỹ nằng bằng cách tham gia vào các khóa học đào tạo tại các trường đại học, trung tâm, câu lạc bộ,…Khi dành thời gian học tập và nghiên cứu sâu vào một kỹ năng, bạn sẽ tăng cường sự chỉ rõ và đúng đắn hơn về việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Xem thêm: Cách định hướng nghề nghiệp cho con ba mẹ nhất định phải hiểu rõ

Bước 6: Tự trải nghiệm các cơ hội

Cách tốt nhất để biết bản thân có phù hợp với việc lựa chọn ngành nghề hay không chính là tự bản thân bạn phải trải nghiệm. Bạn nên tìm cơ hội làm những công việc có liên quan đến nghề nghiệp đã chọn để hiểu rõ hơn về nghề nghiệp đó cũng như nhận định được xem bản thân có thực sự phù hợp với nghề hay không.

Tự trải nghiệm nhiều vị trí cơ hội việc làm

Lưu ý khi định hướng nghề nghiệp

Trong quá trình tìm cách định hướng nghề nghiệp, bạn cần tránh một số sai lầm sau đây:

 • Đánh giá thấp việc lựa chọn nghề nghiệp.
 • Chọn nghề không phù hợp với khả năng và tính cách chỉ dựa trên thành tích học tập.
 • Đặt quá nhiều tầm quan trọng vào vị trí xã hội khi chọn nghề, coi thường giá trị của ngành học, chọn nghề dựa trên sự phô trương và sự hào nhoáng bên ngoài, chọn nghề chỉ vì danh dự.
 • Chọn nghề theo trào lưu, theo sự kêu gọi của người khác.
 • Chọn nghề dưới sức ép, theo mong muốn của gia đình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách định hướng nghề nghiệp 2023 mới nhất mà chúng tôi muốn dành cho bạn. Hy vọng qua thông tin này, bạn đã hiểu hơn về cách lựa chọn nghề sao cho phù hợp với bản thân, nhu cầu của xã hội. Chúc bạn tìm được nghề phù hợp với mục tiêu của bạn, thành công trong lĩnh vực của mỗi người.