Xu hướng nghề nghiệp 2023: Nghề nào lên ngôi nghề nào biến mất

Tổng quan xu hướng nghề nghiệp 2023 bạn nên biết

Để tránh tình trạng thất nghiệp, người lao động cần nắm rõ xu hướng nghề nghiệp 2023 và những năm tới đây để việc lựa chọn, ra quyết định cho tương lai đúng đắn nhất. Chính bởi sự cấp thiết này, Lê Quý Đôn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về xu hướng nghề nghiệp, những ngành hot nhất hiện nay giúp bạn nâng cao khả năng lựa chọn cơ hội công việc cho bản thân mình và người thân.

Tổng quan thị trường việc làm tại Việt Nam hiện nay

Sau đại dịch Covid19, thị trường việc làm tại Việt Nam lâm vào tình trạng bất ổn, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng chóng mặt gây ra sự quan ngại đến những người lao động. Theo số liệu báo cáo tình hình kinh tế – xã hội của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong quý II/2020 có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Điều này gây trở ngại và khó khăn không chỉ với người lao động mà còn ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn nghề nghiệp của sinh viên và phụ huynh. Chính bởi những thực trạng này nên những đối tượng chuẩn bị bước vào thị trường lao động cần hiểu được về xu hướng nghề nghiệp 2023 và những năm tiếp theo để có định hướng đúng đắn cho bản thân.

Dự đoán xu hướng nghề nghiệp 2023 và những năm tới

Xu hướng nghề nghiệp 2023 không ngừng thay đổi và phát triển qua từng giai đoạn nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của thời đại. Việc xu hướng xoay quá nhanh khiến nhiều ngành nghề có thể giảm nguồn cầu và cũng có khả năng biến mất trong tương lai. Phần lớn sự ảnh hưởng này đến từ cuộc cách mạng 4.0 diễn ra như vũ bão, điều này khó tránh khỏi sự ra đời của nhiều ngành nghề mới và tất nhiên sẽ xuất hiện sự bão hòa ở một số lĩnh vực. Để hiểu hơn về tình trạng và xu hướng các nghề nghiệp, theo dõi những lĩnh vực được phân tích dưới đây:

Lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn muốn lựa chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ngành được đánh giá cao trong bất kể thời đại nào vì vấn đề sức khỏe là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Hơn nữa, đời sống càng nâng cao thì nhu cầu hưởng những dịch vụ chăm sóc tinh thần, thể chất sẽ càng phải chất lượng và đáp ứng được yều cầu gắt gao của con người hiện nay. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ bao gồm những ngành nghề như: bác sỹ, y tá, nhà vật lý trị liệu,…. chắc chắn sẽ trở thành một trong những ngành nghề xu hướng cao trong tương lai ở Việt Nam.

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp theo thần số học cực chuẩn

Lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe

Lĩnh vực Công nghệ thông tin

Lĩnh vực công nghệ thông tin không thể không kể tới trong danh sách những ngành nghề được dự đoán trong xu hướng nghề nghiệp 2023. Cuộc cách mạng 4.0 khiến cho lĩnh vực IT xuất hiện trong mọi khía cạnh của cuộc sống con người. Phần lớn, các công ty đều cần nhân sự ở vị trí này, đặc biệt là những tập đoàn lớn rất chiêu mộ những nhân tài giỏi trong lĩnh vực này.

Công việc cụ thể trong lĩnh vực này bao gồm lập trình web, kỹ sư kiểm định chất lượng, nhà khoa học dữ liệu, lập trình viên front-end, an ninh mạng,.. và nhiều nghề khác cho bạn lựa chọn. Đặc biệt trong lĩnh vực này, Khoa học dữ liệu là một phân ngành đang trở nên phổ biến và được coi là một xu hướng mới. Mặc dù không mới mẻ trên toàn cầu nhưng tại Việt Nam vẫn chưa quá phổ biến. Khoa học dữ liệu là sự kết hợp của toán học, công nghệ thông tin và các kiến thức ứng dụng khiến cho ngành này trở lên hot và được săn đón hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Các bài test định hướng nghề nghiệp miễn phí mới nhất

Lĩnh vực Công nghệ thông tin

Lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo

Lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ và không có dấu hiệu giảm trong những năm gần đây. Có thể thấy sự xuất hiện của những con robot thông minh như: Robot hình người trang bị Trí tuệ nhân tạo Sophia, Trí tuệ nhân tạo dẫn chương trình, Robot tự học chơi cờ,… giúp ích rất nhiều cho cuộc sống con người. Chính vì vậy, đây là một trong những lĩnh vực cực kỳ tiềm năng không chỉ trong nước mà còn phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Bạn có thể cân nhắc học trở thành kỹ sư AI vì sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đòi hỏi sự chuyên môn cao và kiến thức sâu về lĩnh vực này.

Ngoài ra, lĩnh vực nghiên cứu AI cần những người đam mê và có khả năng đưa ra các giải pháp sáng tạo, bạn có thể trở thành những nhà nghiên cứu AI để tham gia vào các dự án nghiên cứu, phát triển thuật toán và hiết kế các mô hình AI. Lĩnh vưc trí tuệ nhân tạo chắc chắn sẽ là xu hướng nghề nghiệp 2023 và nhiều năm tiếp theo.

Xem thêm: Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp 2023

Lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo

Ngành Năng lượng thay thế

Ngành năng lượng thay thế đang trở thành một xu hướng nghề nghiệp phát triển mạnh mẽ trong năm 2023 và tương lai. Với sự gia tăng của các vấn đề về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, nhu cầu về các nguồn năng lượng sạch và bền vững đang tăng cao. Công việc trong ngành năng lượng thay thế sẽ là nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới nhằm tăng cường sự hiệu quả, khả năng sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, sinh khối và nhiệt điện.

Ngoài ra, ngành này còn cung cấp nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực hệ thống mạng lưới điện thông minh, quản lý và tối ưu hóa năng lượng, lắp đặt và bảo trì các hệ thống năng lượng tái tạo, và cả lĩnh vực tư vấn và đào tạo liên quan đến ngành năng lượng tái tạo. Tuy ngành này đòi hỏi kiến thức chuyên môn, nhưng nó cũng mang lại nhiều lợi ích về cơ hội, sự phát triển và thu nhập đến cho những nhân tố giỏi.

Ngành Năng lượng thay thế

Lĩnh vực Sáng tạo nội dung

Sáng tạo nội dung thuộc lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ năm 2023 và chính là xu hướng nghề trong tương lai mà bạn không nên bỏ qua. Chính bởi sự phát triển chóng mặt của các nền tảng mạng xã hội hàng triệu người theo dõi như TikTok, Facebook, Instagram, Youtube, website, .. đã khiến cho nguồn cầu về những người sáng tạo được đẩy mạnh trong thời gian gần đây.

Từ doanh nghiệp, những thương hiệu hay nhà bán hàng nhỏ lẻ cũng rất chuộng những nhân tố có thể sáng tạo nội dung, đem lại doanh thu lớn về cho nhãn hàng. Do đó, nghề sáng tạo nội dung đã trở thành nghề hot vì những lợi ích đem lại cho doanh nghiệp. Vì đây là ngành nghề khá tự do, bạn có thể không cần phải có bằng đại học vẫn có thể học và phát triển nghề tự do, bên cạnh đó yêu cầu bạn phải thực sự sáng tạo và không ngừng nghỉ học hỏi và ứng biến tốt trong công việc này.

Lĩnh vực Sáng tạo nội dung

Lĩnh vực Marketing

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và sự gia tăng của môi trường kinh doanh cạnh tranh, việc tiếp cận và thu hút khách hàng trở nên ngày càng quan trọng. Đây là lý do tại sao nhu cầu về lĩnh vực Marketing càng ngày càng tăng cao. Công việc trong lĩnh vực Marketing có thể bao gồm nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu, xây dựng chiến lược tiếp thị và quảng cáo, tạo ra nội dung hấp dẫn, quản lý mạng xã hội và tương tác với khách hàng.

Những chuyên gia trong lĩnh vực này cần phải có hiểu biết sâu sắc về insight người dùng, kỹ năng sáng tạo và khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Một lợi thế của lĩnh vực Marketing là tính linh hoạt và đa dạng của công việc, bạn có thể làm việc trong nhiều ngành khác nhau từ sản phẩm hàng tiêu dùng đến dịch vụ, từ kinh doanh lẻ đến công nghệ cao,..Hãy nắm bắt xu hướng nghề nghiệp 2023 này để có nhiều cơ hội việc làm cho bản thân và những người xung quanh mình.

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp marketing chuẩn chỉnh cho các marketer

Lĩnh vực An ninh mạng

Trong tương lai, lĩnh vực an ninh mạng sẽ chắc chắn trở thành một xu hướng nghề nghiệp không thể thiếu trong các doanh nghiệp, bởi vì bảo mật thông tin không còn là một lựa chọn mà trở thành một nhu cầu thiết yếu hiện nay. Nếu muốn phát triển trong lĩnh vực an ninh mạng thì cần có bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật điện tử.

Bên cạnh đó, khả năng quan sát tỉ mỉ, cẩn thận và tư duy nhạy bén cũng là những kỹ năng quan trọng. Hãy chuẩn bị thật kỹ những yêu cầu mà lĩnh vực này yêu cầu và kết hợp tìm hiểu xu hướng nghề trong tương lai để đối mặt với thị trường việc làm trong những năm tới đây thật tốt.

Lĩnh vực An ninh mạng

Ngành Tâm lý

Ngày nay, ngoài sức khỏe thể chất thì sức khỏe tinh thần cũng được đề cao trong thời đại con người phải đối mặt với quá nhiều áp lực từ cuộc sống. Theo một khảo sát, tỷ lệ mắc bệnh tâm lý đã tăng lên 1/4 dân số toàn cầu, do vậy các ngành nghề liên quan đến chăm sóc sức khoẻ tinh thần trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Để theo đuổi lĩnh vực tâm lý, bạn cần có những kiến thức về tâm lý học, bạn cần hiểu về các lý thuyết, phương pháp nghiên cứu và ứng dụng của tâm lý học trong việc hiểu và giải quyết các vấn đề về tâm lý con người. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng trong việc tiếp xúc và chữa bệnh cho bệnh nhân.

Bạn cần biết lắng nghe và hiểu rõ thông điệp mà bệnh nhân muốn truyền đạt, đồng thời cũng phải có khả năng diễn đạt ý kiến và lời khuyên một cách rõ ràng và tinh tế. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cảm có khả năng đồng cảm và hiểu được những khó khăn và áp lực mà bệnh nhân đang trải qua để có thể giúp đỡ họ một cách tốt nhất.

Những câu hỏi thường khi định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Xu hướng nghề nghiệp trong những năm tới là gì?

Xu hướng nghề nghiệp 2023 và những năm tới đã dự đoán các chuyên ngành dưới đây sẽ phát triển trong những năm tới:

 • Khoa học dữ liệu, Khoa học máy tính
 • Điện toán đám mây
 • ​​Digital Marketing
 • Machine Learning
 • Trí tuệ nhân tạo AI
 • Thực tế ảo
 • Phát triển phần mềm
 • An ninh mạng.

Xu hướng nghề nghiệp trong những năm tới

Công việc nào có nguy cơ biến mất trong 10 năm tới?

Với sự phát triển vượt bậc và không ngừng của công nghê, khả năng sẽ có nhiều ngành và công việc sẽ được thay thế và biến mất trong ít nhất 10 năm tới. Bạn có thể tham khảo để biết được xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ra sao, từ đó có kế hoạch cho định hướng nghề nghiệp của bản thân.

 • Đại lý bán vé, dịch vụ du lịch
 • Tài xế taxi
 • Thu ngân
 • Giao dịch viên ngân hàng, lễ tân
 • Tele marketing
 • Thư ký
 • Nhân viên chuyển phát

Xu hướng nghề nghiệp trong 10 năm tới ra sao?

Theo đánh giá và phỏng đoán từ các chuyên gia, một số nghề nghiệp trong 10 năm tới vẫn có chỗ đứng trên thị trường như:

 • Ngành kiến trúc
 • Kỹ sư phần mềm
 • Computer Science
 • Ngành kinh doanh
 • Marketing
 • Tâm lý xã hội
 • Giáo dục

Và không phải là trong xu hướng nghề nghiệp 2023 mà xu hướng 10 năm tới, những ngành nghề mới có thể xuất hiện như:

 • Công cụ lập kế hoạch Metaverse
 • Quản lý nhóm người máy
 • Dự báo động đất
 • Kỹ sư xây dựng hành trình AR
 • Kỹ sư cấu trúc tạm thời
 • Cố vấn tiền tệ kỹ thuật số
 • Lắp đặt màng sinh học

Trên đây là toàn bộ những xu hướng nghề nghiệp 2023 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, chúc bạn sẽ chuẩn bị thật tốt cho công việc tương lai.